1. Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh cho phép điều khiển, quản lý các thiết bị điện như đèn, quạt, tivi, điều hòa… thông qua điện thoại di động ở bất kì nơi đâu chỉ cần điện thoại có kết nối Internet. Các thiết bị tuy độc lập nhưng liên kết với nhau thành một hệ thống nhất giúp thao tác quản lý và điều khiển vô cùng đơn giản, nhanh chóng chỉ bằng một hoặc vài thao tác. Ngoài ra, các thiết bị còn có thể tự động làm việc theo lịch trình cài đặt sẵn...hoặc tự động tắt, mở khi gặp điều kiện phù hợp. Hệ thống an ninh còn giúp bảo vệ chủ nhà an toàn hơn.

2. Làm thế nào để chuyển thành nhà thông minh

Để chuyển sang nhà thông minh, cần thay thế các thiết bị điều khiển như công tắc điện, ổ cắm, cb truyền thống thành các thiết bị công tắc thông minh có gắn mạch điện tử. Tùy vào mức độ thông minh và nhu cầu sử dụng các tiện ích khác nhau mà có thể lựa chọn việc lắp thêm các thiết bị bổ sung như động cơ rèm cửa, hệ thống cảm biến chống trộm, cảm biến tắt mở đèn tự động, khóa cửa thông minh…

3. Lắp nhà thông minh tốn kém nhiều không

Chi phí lắp đặt nhà thông minh phụ thuộc vào số lượng thiết bị cần lắp đặt và việc sử dụng thiết bị của hãng nào. Với sản phẩm EVYHOME gói cơ bản cho giải pháp chiếu sáng căn hộ 2 phòng ngủ trong khoảng 9-12tr, nhà phố 2 tầng khoảng 30-40tr...

4. Nhà thông minh dễ sử dụng không

Nhà thông minh sử dụng rất đơn giản ngoài việc điều khiển tại chổ giống như điều khiển bằng công tắc cơ truyền thống còn cho phép điều khiển bằng cách chạm vào biểu tượng trên ứng dụng ĐTDĐ. Ứng dụng có giao diện tiếng Việt vô cùng trực quan dễ hiểu. Để sử dụng những tính năng nâng cao như tạo kịch bản, lịch trình…cần đọc thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng tuy nhiên việc này cũng không quá phức tạp.

5. Lắp nhà thông minh có lợi ích gì

Lợi ích trước tiên là giúp bạn quản lý các thiết bị điện nhanh chóng. Chỉ cần mở ứng dụng trên điện thoại là biết được các thiết bị nào đang mở và tắt nhanh chóng khi không cần thiết. Vô cùng tiện lợi khi ra ngoài mà quên tắt điều hòa, bếp từ... Việc này giúp tiết kiệm được hóa đơn tiền điện hàng tháng. Đặc biệt, ngôi nhà có nhiều tầng sẽ giúp giảm công sức cho việc hàng ngày phải đi kiểm tra từng đèn ở nhiều nơi khác nhau. Ngoài việc quản lý, tiết kiệm điện hiệu quả giải pháp an ninh của nhà thông minh còn giúp bảo vệ ngôi nhà một cách an toàn. Thông báo kịp thời khi gặp sự cố an ninh như cháy nổ, có người đột nhập…

6. Nên chọn thiết bị sử dụng truyền thông Zigbee hay Wifi

Tùy theo nhu cầu và số lượng thiết bị mà có sự lựa chọn phù hợp. Chi phí đầu tư thiết bị sử dụng wifi sẽ thấp hơn so với mạng zigbee. Tuy nhiên, khi sử dụng số lượng thiết bị nhiều (khoảng trên 30 thiết bị) cần phải đầu tư bộ phát wifi chất lượng tốt nên chi phí sẽ phát sinh thêm. Ngoài ra, với số lượng thiết bị khoảng từ 50 trở lên thì zigbee hoạt động ổn định hơn wifi rất nhiều.

7. Nhà đang sử dụng có lắp được nhà thông minh không

Công tắc thông minh Evyhome có giải pháp dành cho nguồn 1 dây vì vậy có thể nâng cấp nhà đang sử dụng thành nhà thông minh mà không cần đục tường để kéo thêm dây nguội (dây N). Giải pháp nguồn 1 dây được Evyhome triển khai cho nhiều nhà đang ở và nhiều căn hộ chung cư vô cùng ổn định chưa gặp bất kì lỗi phát sinh nào.

8. Nguồn 1 dây là gì, có bền và ổn định không

Thông thường công tắc thông minh cần phải cấp đủ 2 dây L (line) và N (neutral) thì mới hoạt động được. Những công trình nhà ở cũ hoặc căn hộ chung cư để tiết kiệm chi phí nên chỉ có dây L ( thiếu dây N) nên không đủ điều kiện để lắp công tắc thông minh. Giải pháp nguồn 1 dây của Evyhome cho phép chỉ cần sử dụng dây L để cấp nguồn mà vẫn hoạt động bình thường. Công tắc nguồn 1 dây Evyhome sử dụng phương pháp đấu thêm tụ nên khắc phục trường hợp đèn bị chớp. Đến nay thiết bị sử dụng nguồn 1 dây đã được triển khai nhiều công trình nhà ở và căn hộ chung cư hoạt động vô cùng ổn định chưa gặp vấn đề gì.

9. Nơi đặt máy chủ có quan trọng không

Nhà thông minh để hoạt động ổn định trơn tru thì máy chủ quản lý phải mạnh và ổn định. Do đó máy chủ đặt tại Việt Nam sẽ ổn định hơn rất nhiều so với những việc sử dụng máy chủ nước ngoài. Trong một số trường hợp khi đường truyền quốc tế (cáp quang) bị đứt thì những thiết bị sử dụng máy chủ nước ngoài sẽ hoạt động chậm và bất ổn trường hợp nặng hơn là tê liệt toàn bộ hệ thống.

10. Chế độ local và remote có ý nghĩa gì

Hiện nay hầu hết các thiết bị nhà thông minh hoạt động chủ yếu ở chế độ remote. Khi sử dụng ĐTDĐ để điều khiển thiết bị thì dữ liệu sẽ được kết nối từ thiết bị công tắc qua mạng Internet trong nhà để đưa về máy chủ sau đó mới đến điện thoại người dùng. Trong trường hợp máy chủ gặp sự cố thì hệ thống sẽ không hoạt động. Hoặc khi hệ thống mạng bị chậm thì ứng dụng cũng hoạt động không ổn định, cập nhật trạng thái và điều khiển sẽ chậm hơn bình thường. Mô hình Evyhome hoạt động chính ở chế độ Local. Khi ở trong nhà, ứng dụng sẽ kết nối trực tiếp mạng LAN với bộ điều khiển trung tâm do đó tốc độ xử lý rất nhanh và mượt. Ngay cả khi máy chủ không hoạt động thì ứng dụng Evyhome vẫn điều khiển ngôi nhà một cách bình thường. Khi sử dụng mạng 3G hoặc wifi bên ngoài, phần mềm sẽ tự động chuyển kết nối về nhà thông qua máy chủ. Trường hợp máy chủ gặp sự cố thì người dùng vẫn có thể điều khiển ngôi nhà thông qua mạng nội bộ.

11. Hệ thống an ninh hoạt động thế nào, có thật sự an toàn không

Hệ thống an ninh dựa vào các loại cảm biến lắp xung quanh ngôi nhà. Khi có người đột nhập sẽ thông báo về ĐTDĐ giúp chủ nhà quan sát thông qua hệ thống Camera và kích hoạt loa, đèn báo động khi cần thiết. Hệ thống an ninh Evyhome tương đối hoàn thiện và hoạt động ổn định rất cần thiết để bảo vệ người thân của bạn. Xem chi tiết tại: https://evyhome.vn/chi-tiet-anninh.html

12. Công tắc cầu thang Evyhome phải kéo dây thế nào

Với công tắc Evyhome việc đấu nối đèn cầu thang vô cùng đơn giản. Chọn 1 bộ làm điều khiển chính và kết nối dây đến đèn sao cho việc điều khiển trực tiếp trên công tắc hoạt động bình thường. Bộ công tắc ở đầu còn lại chỉ cần cấp nguồn để có thể hoạt động được. Sau đó cấu hình cả 2 bộ công tắc có cùng ID điều khiển là có thể điều khiển chéo mà không cần phải kéo thêm cặp dây đảo như công tắc cơ truyền thống.

13. Cảm biến TOF là gì, ưu điểm so với các loại cảm biến khác

Cảm biến TOF sử dụng ánh sáng hồng ngoại để đo khoảng cách từ cảm biến đến vật cản với độ chính xác cao (sai số < 1cm). Cảm biến TOF thích hợp trong việc sử dụng để điều khiển đèn cầu thang tự động. Trước đây Evyhome sử dụng nhiều loại cảm biến khác nhau trong ứng dụng cầu thang tự động nhưng độ chính xác không cao, phụ thuộc rất nhiều vào không gian xung quanh. Cảm biến Radar và PIR khó chỉnh khoảng cách gần, góc quét rộng… sẽ không phù hợp với cầu thang có lối đi xung quanh, dễ bị nhiễu khi có chuyển động gần khu vực cầu thang. Cảm biến hồng ngoại thông thường giải quyết được vấn đề nhiễu xung quanh nhưng không chỉnh được đối với từng loại cầu thang có kích thước rộng, hẹp khác nhau. Khi gặp vách đối diện ánh sang hồng ngoại bị phản xạ nên kích mở đèn liên tục. Sau 2 phiên bản đầu không như mong đợi, ở phiên bản 3.0 với công tắc cầu thang sử dụng cảm biến TOF đã giải quyết dứt điểm tất cả các nhược điểm của các loại cảm biến trên mang lại hiệu quả 100%.

14. Thiết bị nhà thông minh EVYHOME sản xuất ở đâu

Nhà thông minh EVYHOME có nhà máy đặt tại Nhà Bè, Tp.HCM, sản phẩm 100% được sản xuất tại Việt Nam. Máy chủ quản lý được cung cấp bởi công ty P.A Việt nam - một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Toàn bộ phần cứng và phần mềm được công ty TNHH Evyhome nghiên cứu và phát triển từ năm 2014.

15. Nhà thông minh EVYHOME ra đời lâu chưa, sao thấy ít thông tin trên mạng Internet

EVYHOME ban đầu được hình thành vào đầu năm 2014 từ nhóm kỹ sư Tự động hóa. Đến 2017 thành lập ra công ty TNHH EVYHOME. Vì thời gian đầu sản phẩm còn nhiều lỗi nên công ty chưa quảng bá đến người tiêu dùng mà chỉ sản xuất số lượng nhỏ để thử nghiệm. Sau nhiều lần cải tiến đến cuối 2020 các sản phẩm Evyhome đã hoạt động ổn định. Đến 2022 sản phẩm Evyhome mới chính thức ra mắt thị trường. Mặt dù mới ra nhưng Evyhome có thời gian va chạm thực tế và thoạt động thử nghiệm rất nhiều nên sản phẩm Evyhome đạt được độ ổn định và độ bền cao. Tìm hiểu thêm tại: https://evyhome.vn/gioi-thieu.html