CÂU CHUYỆN EVYHOME

    Đầu năm 2013, từ một nhóm kỹ sư làm việc trong lĩnh vực Tự động hóa tại một tập đoàn nhà nước ngồi lại với nhau với mong muốn ứng dụng Tự động hóa vào lĩnh vực nhà ở, căn hộ...Ban đầu, nhóm nghiên cứu đã thiết kế những board mạch kết nối có dây với nhau thông qua chuẩn giao tiếp RS-485. Sau một thời gian lắp đặt và chạy thử nghiệm, nhóm đã nhận thấy việc thi công lắp đặt thiết bị có dây rất phức tạp, khó khăn, đặc biệt chỉ lắp đặt được cho những ngôi nhà đang xây dựng không thể thi công dây cho nhà đang sử dụng, vì vậy nhóm chuyển sang nghiên cứu kỹ thuật truyền thông không dây. Tại thời điểm đó, smarthome chưa phát triển nhiều, mô hình không dây chưa được rộng rãi nên việc chọn một mô hình phù hợp là rất khó:

  • RF: đơn giản, có sản phẩm ngay nhưng không có tính mở rộng và không an toàn về lĩnh vực an ninh.
  • Wifi: tài liệu ít ỏi, linh kiện khó tìm, không ổn định với số lượng thiết bị lớn.
  • Zigbee: được thiết kế riêng cho lĩnh vực Nhà thông minh.

    Với việc phân tích, so sánh các ưu, nhược điểm trên nhóm đã quyết định chọn giao thức Zigbee sử dụng làm giao thức truyền thông. Sau một thời gian tích cực nghiên cứu, nhóm cũng bước đầu thành công và cho ra đời những bộ công tắc truyền thông với nhau bằng giao thức Zigbee. Dựa trên nền tảng đó, nhóm đã mở rộng hệ sinh thái và tích hợp thêm các tính năng an ninh và một số giải pháp thông minh khác. Đến 2017, hệ sinh thái EVYHOME tương đối hoàn thiện với những tính năng, giải pháp cơ bản nhất.

    Với mong muốn truyền cảm hứng và đam mê công nghệ đến mọi người bằng việc ứng dụng Tự động hóa vào ngôi nhà, nhóm cố gắng chế tạo ra sản phẩm với chi phí bình dân phù hợp với mọi người dùng. Vì vậy, nhóm đã quyết định chọn EVYHOME là viết tắt của từ 'Every home' (mọi nhà) để đặt tên cho sản phẩm. Đến 06/2017, Công ty EVYHOME chính thức thành lập.

Hình ảnh sản phẩm EVYHOME giai đoạn 2015-2019
BÀI HỌC ĐẮT GIÁ

    Smarthome là lĩnh vực tương đối mới, các kỹ sư EVYHOME phải tự lập trình từ firmware đến phần mềm ứng dụng mà không có nguồn tài liệu hướng dẫn. Mặc dù đã làm việc miệt mài với tất cả tâm huyết vẫn không tránh khỏi lỗi trong quá trình sử dụng. Vì mong muốn hệ sinh thái đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu khách hàng nên trong một thời gian ngắn đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm như Công tắc, dimmer, rèm cửa, cảm biến...mà chưa có thời gian thử nghiệm lâu dài. Trưởng nhóm là người có tính cầu toàn nên đòi hỏi quá nhiều tính năng vào một bộ công tắc, thời điểm này công tắc EVYHOME không chỉ có tính năng bật tắt đèn mà mỗi ngõ ra còn cho phép làm việc như ngõ ra Dimmer...vì vậy linh kiện bên trong phải lựa chọn đáp ứng được nhiều yếu tố dẫn đến độ bền không cao...Phần mềm và phần cứng thay đổi và nâng cấp liên tục mà không có tính kế thừa, tính năng phần mềm liên tục bổ sung dẫn đến phát sinh các lỗi chồng chéo lên nhau mà không được giải quyết triệt để. Ngoài ra, với tiêu chí sản phẩm phải có giá rẻ nên sử dụng nguồn linh kiện chủ yếu từ các nhà sản xuất Trung Quốc, kết quả là thiết bị EVYHOME hoạt động không ổn định ở những khu vực điện lưới khác nhau..., giai đoạn này công ty chỉ sản xuất và lắp đặt thử nghiệm cho một số khách hàng chứ không sản xuất đại trà và quảng cáo rộng rãi. Đến giữa năm 2019 tình hình càng trở nên tồi tệ, EVYHOME đứng trước nguy cơ phá sản.

Hình ảnh sản phẩm EVYHOME giai đoạn từ 2020
THAY ĐỔI KỊP THỜI

    Đứng trước nguy cơ phá sản, ban lãnh đạo EVYHOME đã họp khẩn cấp. Sau nhiều phương án được đề xuất, cuối cùng đã quyết định đổi mới toàn bộ, mặc dù phải bỏ đi rất nhiều những bo mạch, nguồn linh kiện, hộp nhựa, khung nhôm, mặt kính...với chi phí đã đầu tư rất lớn, EVYHOME không vì lợi ích trước mắt, cố thu hồi chi phí đầu tư mà đánh đổi UY TÍN của mình. Với hướng phát triển mới, tất cả board mạch được thiết kế lại từ đầu sử dụng nguồn linh kiện chất lượng cao từ các hãng sản xuất linh kiện nổi tiếng như Power Integrations (IC nguồn), Texas Instruments (chip Zigbee), MICROCHIP (chip cảm ứng), Rubycon (tụ lọc nguồn)...bên cạnh đó, phần mềm cũng được thay đổi hoàn toàn, giao diện sinh động hơn, tích hợp các tính năng thông minh và dễ sử dụng hơn cho khách hàng ở mọi lứa tuổi. Nhờ sự kế thừa và đúc kết những kinh nghiệm quý giá ở giai đoạn trước, các kỹ sư EVYHOME đã tập trung giải quyết triệt để những lỗi của thiết bị và nhanh chóng cho ra đời những thiết bị mới với độ bền và ổn định như mong đợi.

    Kinh nghiệm ở bài học trước EVYHOME đã thận trọng hơn nên chưa vội ra mắt dòng sản phẩm mới mà cần phải có thời gian thử nghiệm trước khi sản phẩm đến tay người dùng. Sản phẩm EVYHOME được sản xuất giới hạn số lượng và được thử nghiệm, vá lỗi, nâng cấp cho một số khách hàng nhất định. Đến nay (12/2022) đã có hàng nghìn ngôi nhà sử dụng sản phẩm EVYHOME hoạt động một cách mượt mà trơn tru không còn bất kỳ lỗi nào gây khó chịu cho khách hàng. EVYHOME chính thức từng bước giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng.
Phản hồi tích cực từ phía khách hàng là động lực giúp đội ngũ kỹ sư không ngừng nghiên cứu và phát triển để tạo ra một EVYHOME ngày càng hoàn thiện.